Thói quen hâm lại cơm nguội gây hại cho sức khỏe mà bạn không biết

hấp lại cơm nguội gây hại cho sức khỏe

Duluan.vn – Thói quen hấp lại cơm nguội gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đừng vì một chút tiết kiệm mà hủy hoại sức khỏe của bản thân mình.

Cơm nguội độc như thế nào?

Có lẽ ít người biết, gạo sống luôn có sẵn bào tử của một loại vi khuẩn (tên Bacillus). Đây là dạng khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Và có thể sống sót ở nhiệt độ cao; dù đã nấu chín gạo thành cơm thì loại bào tử này vẫn tồn tại.

Nếu ăn luôn thì không sao nhưng cơm chín (để ở trong nhiệt độ phòng) một thời gian. Ví dụ như từ bữa sáng sang bữa trưa thì những bào tử này sẽ trở thành vi khuẩn thật sự và sinh sôi với số lượng lớn. Khi ăn phải cơm chứa những vi khuẩn này; người ăn sẽ bị ngộ độc, gây ra nôn mửa, tiêu chảy cấp, có trường hợp nặng phải nhập viện cấp cứu..

Trước đó, nhiều người còn đồn đoán rằng ăn cơm nguội hâm lại còn có thể gây ung thư dạ dày. Bởi cơm có thành phần chính là tinh bột. Mà trong điều kiện nhiệt độ từ 60 độ C trở lên sẽ diễn ra quá trình “hồ hóa tinh bột”. Dạng bột hồ do tinh bột nở ra ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hóa. Vì vậy, thường xuyên ăn cơm nguội chế biến lại có thể dẫn đến khó tiêu hóa, về lâu dài có thể bị ung thư dạ dày.

Cách ăn cơm tốt nhất

Cơm sẽ đảm bảo dinh dưỡng nhất khi bạn ăn ngay sau khi nấu chín. Nếu muốn giữ lại cơm thừa thì phải bỏ vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt, chậm nhất là 1 tiếng sau khi cơm chín. Có thể làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không được để cơm quá 24 giờ.

Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.

Chú ý, chỉ hâm nóng lại cơm 1 lần duy nhất. Nếu như cơm đã hâm nóng rồi mà vẫn không ăn hết thì có tiếc mấy cũng đừng ăn thêm lần nữa. Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: Tham khảo

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *