Siêu bão MangKhut gây thiệt hại 120 tỷ cho Philippines

( Dư luận ) Sau khi di chuyển qua Philippines, siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đi vào bờ biển tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, tiếp đó có thể tới Hồng Kông. Trong vài ngày tới, trận bão này được dự báo có thể gây thiệt hại lên tới 120 tỷ USD.

Theo tin từ Bloomberg, bão Mangkhut – cơn bão mạnh nhất thế giới năm nay – đã ập vào khu vực phía Bắc của Philippines vào sáng sớm ngày thứ Bảy với sức gió lên ới 269 km/giờ. Theo thang cảnh báo bão gồm 5 cấp độ của Mỹ, bão Mangkhut được xếp vào cấp 5.

Cơn bão được dự báo sẽ di chuyển qua biển Đông và đi vào Quảng Đông vào ngày Chủ nhật.

Trên đường đi của mình, bão Mangkhut có thể gây thiệt hại 120 tỷ USD, trong đó Trung Quốc có thể hứng gần 100 tỷ USD thiệt hại, và 26 tỷ USD thiệt hại có thể rơi vào Hồng Kông – theo ông Chuck Watson, nhà phân tích thảm họa thuộc công ty nghiên cứu Enki Research có trụ sở bang Georgia, Mỹ.

Trong trường hợp xấu nhất, trận siêu bão còn có khả năng khiến Philippines thiệt hại 20 tỷ USD, tương đương 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này.

Bão Mangkhut có thể yếu đi khi di chuyển qua Philippines, nhưng được dự báo sẽ mạnh trở lại khi đi qua biển Đông. Cơ quan cảnh báo thiên tai của Liên hiệp quốc cho rằng cơn bão sẽ ảnh hưởng đến gần 49 triệu người tại các khu vực mà nó đi qua.

Nhà chức trách Hồng Kông dự kiến sẽ đưa ra cảnh báo gió mạnh cấp độ 3 trong ngày thứ Bảy, đồng thời cảnh báo người dân tránh trú vào nơi an toàn. Khi tiến vào bờ biển Hồng Kông, sức gió của bão có thể duy trì ở mức 212 km/h, đạt cấp 4 trong thang cảnh báo bão của Mỹ.

Tại Philippines, chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bão Mangkhut là các tỉnh xa nhất thuộc miền Bắc nước này. Mỗi năm, Philippines hứng khoảng 20 trận bão. Vào năm 2013, bão Haiyan với sức gió 315 km/h đã khiến 6.300 người ở Philippines thiệt mạng.

Bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines chỉ vài giờ sau khi bão Florence trên Đại Tây Dương ập vào bờ biển bang North Carolina của Mỹ. Với sức gió 140 dặm/giờ, bão Florence là cơn bão cấp 4, nhưng đã suy yếu sau khi đổ bộ.

Nguồn: Theo Vneconomy

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *