Những suất buffet, lẩu nướng “sang chảnh” được bán rầm rộ giá chưa đến 200 nghìn đồng mà chúng ta hay ăn?

(Dư luận) Hiện nay có rất nhiều nhà hàng hay các cửa hàng ven vỉa hè đều có những suất ăn lẩu, nướng với giá rất rẻ. Liệu rằng, những suất buffet tẩm đầy gia vị đó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

Trong vai một người khách mua hàng, phóng viên VTV tìm đến cơ sở sơ chế hải sản phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) vào đúng thời điểm nhân viên ở đây đang khuấy bạch tuộc trong dung dịch màu nâu.

Xem thêm: Bộ Nông Nghiệp yêu cầu ngừng nhập thịt lợn từ nước ngoài

Từ chối lời mời mua bạch tuộc đã được làm sạch, phóng viên đề nghị được mua 3kg bạch tuộc đang khuấy trong bồn chứa inox và lấy lý do đi đường xa cần giữ cho bạch tuộc tươi lâu nên hơn 1 lít dung dịch màu nâu cũng được cho vào túi nilon.

Ngay sau phóng viên khi rời khỏi chợ Long Biên, bạch tuộc và dung dịch được cho vào hai hộp bảo quản chuyển ngay đến khoa Xét nghiệm và phân tích của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế.

Sau khi tiến hành sơ chế, tẩy rửa bằng công nghệ vỉa hè, những con bạch tuộc được công nhân xếp vào trong thùng xốp, ướp đá. Sáng hôm sau, thùng bạch tuộc được buộc lên xe máy, đều đặn vào đúng 8h30 hàng ngày và được chở ra khỏi khu vực chợ Long Biên.

Màu thâm đen, mùi hôi, chất nhớt đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con bạch tuộc trắng trẻo, sạch sẽ, cứng giòn.

Đi vòng vèo qua nhiều tuyến phố, xe chở bạch tuộc dừng lại trước cửa khu vực giao nhận hàng của một trung tâm thương mại trên phố Bà Triệu. Sau khi trao đổi với nhân viên bảo vệ, thùng bạch tuộc được đưa vào thang hàng chở lên phía trên.

Tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh bạch tuộc vào chiều ngày 25/6, chủ cơ sở thừa nhận đã giao số bạch tuộc này cho một số nhà hàng tại trung tâm thương mại trên phố Bà Triệu. Nhiều chuỗi cửa hàng, bếp ăn lớn tại Hà Nội cũng là điểm đến của những con bạch tuộc được sơ chế tại cơ sở này.

Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.

Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên khu vực chợ thủy hải sản Long Biên xuất hiện tình trạng tẩy trắng mực bẩn, bạch tuộc bằng hoá chất công nghiệp.

Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, ăn ở những nhà hàng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Theo Chuyển động 24h

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *