Những lợi ích sức khỏe của chôm chôm

lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Duluan.vn – Về cơ bản quả chôm chôm không có bộ phận nào bỏ đi, vì tất cả đều có thể sử dụng. Chôm chôm thường được gọi là “siêu trái cây”; do rất nhiều lợi ích sức khỏe của chôm chôm mà nó mang lại. Không chỉ quả, mà cả lá, hạt, vỏ, và thậm chí cả vỏ cây chôm chôm cũng có rất nhiều công dụng và lợi ích cho cơ thể.

Có họ rất gần với vải và nhãn, chôm chôm là một thành viên thuộc họ Bồ hòn, tên khoa học là Nephelium lappaceum. Cây chôm chôm có chiều cao lên tới 24m và có lá thường xanh mọc thành cụm từ 1 đến 4 cặp lá. Hoa chôm chôm nhỏ và không có cánh hoa, quả hình trứng với màu đỏ hồng, đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, đỏ cam. Quả chôm chôm được bao phủ trong một lớp vỏ lụa mỏng, bên ngoài là lớp vỏ với những cấu trúc nhọn giống như lông.

Quả chôm chôm

Thịt quả chính là lớp cùi của nó, bao quanh một hạt duy nhất. Thịt quả chôm chôm có màu hồng rất nhạt và có vị ngọt hơi chua. Hạt chôm chôm cũng có lợi ngang với thịt quả và có thể ăn được.

Công dụng chữa bệnh

Quả chôm chôm, chủ yếu là quả xanh được dùng để chữa tiêu chảy và kiết lỵ. Vỏ cây được sử dụng làm săn se. Lá chôm chôm dùng để giảm đau đầu. Vỏ quả phơi khô được sử dụng trong y học cổ truyền. Nước sắc vỏ cây được dùng chữa tưa miệng (nhiễm trùng nấm men). Nước sắc rễ cây dùng hạ sốt. Hạt, vỏ và thịt quả  được sử dụng để giảm cholesterol. Quả và và hạt làm giảm đái tháo đường và tăng huyết áp. Vỏ cây cũng được sử dụng để chữa các bệnh về lưỡi

Công dụng thực phẩm

Quả chôm chôm có thể được ăn tươi hoặc đóng hộp. Quả cây là một thành phần chính trong món salad trái cây, nước ép và thạch. Hạt chôm chôm rang và chiên được dùng như một món đồ ăn vặt. Dầu hạt chôm chôm được sử dụng làm dầu ăn.

Công dụng làm đẹp

Lá chôm chôm có tác dụng giúp tóc khô xơ trở nên bóng mượt. Hạt chôm chôm giúp chữa sạm da. Chất béo từ hạt chôm chôm được sử dụng thay thế bơ ca cao.

Công dụng khác

Hạt chôm chôm, đặc biệt là chất béo của hạt được dùng làm nến và xà phòng. Chồi non của chôm chôm được dùng để nhuộm (xanh và vàng). Vỏ quả được sử dụng để nhuộm tơ lụa.

Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm

Lượng calo trong 100g thịt quả chôm chôm lên tới 82kcal. Nó cũng có 0,35mg sắt, 0,343mg mangan, 0,08mg kẽm, 8mcg folate, 0,022mg riboflavin, 0,013mg thiamin và 0,02mg vitamin B6.

100g thịt quả chôm chôm chứa khoảng 20,87g carbohydrat, 0,9g chất xơ, 0,21g chất béo, 0,65g protein, 22mg canxi, 7mg magiê, 9 mg phốt-pho, 42mg kali, 11mg natri, 4,9mg vitamin C,  1.352mg niacin

Cả cây chôm chôm, từ gốc đến quả đều rất có lợi cho cơ thể. Xem thêm các tin tức về sức khỏe tại đây.

Theo Boldsky

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *