Nên cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất

nen-cat-giu-thuc-pham-trong-tu-lanh-bao-lau

(Dư luận) Tủ lạnh là nơi cất giữ đa dạng thực phẩm như rau củ quả, thức ăn thừa, hải sản tươi sống, thịt trứng sữa… Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều người xem tủ lạnh là “tủ bảo hiểm”. Cho rằng để thức ăn vào tủ lạnh là vừa có thể giữ thức ăn tươi, vừa đảm bảo được dinh dưỡng. Nhưng nên cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất thì không phải ai cũng biết. 

Xem thêm6 thực phẩm không nên ăn chung với trứng

Trên thực tế, thực phẩm rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn và gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:

1. Sữa dễ bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Uống sữa nhiễm khuẩn có thể gây sốt, sợ lạnh, đau đầu.

2. Thịt heo sống dễ bị nhiễm khuẩn yesinia gây viêm dạ dày, ruột non, kết tràng cấp tính, thậm chí còn dẫn đến viêm ruột thừa, nhiễm trùng máu…, được gọi là “viêm ruột tủ lạnh”.

3. Rau củ quả dễ bị nhiễm khuẩn Shigella, đây cũng là một trong những vi khuẩn gây bệnh đường ruột truyền nhiễm thường gặp nhất, sẽ gây rốt, đau bụng, tiêu chảy.

4. Trứng gà và các loại thịt dễ bị nhiễm khuẩn salmonella, thường sẽ phát tán qua đường tiêu hóa, dễ gây các bệnh thương hàn, phó thương hàn, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu…

5. Các loại thịt, sữa, trứng, cá dễ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, sẽ uất hiện các triệu chứng viêm đường ruột như buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…

6. Hải sản sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus, tình trạng này phát bệnh rất nhanh, sẽ gây sốt, đau bụng, tiêu chảy nặng, dễ dẫn đến mất nước.

nen-cat-giu-thuc-pham-trong-tu-lanh-bao-lau

Tủ lạnh có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm trong một vài trường hợp. Nhưng không thể diệt hết vi khuẩn trong thực phẩm. Chỉ là ức chế một phần vi khuẩn có hại sinh sôi nhờ mức nhiệt độ thấp. Ví dụ như chúng ta đặt nhiệt độ ngăn lạnh là 4℃ và ngăn đông là -18℃; nhưng hoàn toàn không phải là tất cả các vi khuẩn đều sẽ bị ức chế ở hai mức nhiệt độ này.

Thời gian cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh

Với ngăn lạnh cần lưu ý thời gian lưu trữ của các loại thực phẩm như sau: trứng gà không quá 30 ngày; sữa tiệt trùng trong vòng 48 giờ, sau khi mở ra phải dùng hết trong ngày; sữa chua: 14 ngày; các món ăn bình thường và cháo đường: không quá 2 ngày; rau xanh: khoảng 3 ngày; các loại củ: 7 ngày; các loại thịt: 24 giờ, tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ 0℃; các loại tương: khoảng 3 tháng.

Với ngăn đông, thịt cá đều nên ăn hết trong vòng 3 tháng; tôm và các loại vỏ cứng khoảng 2 tháng; các thực phẩm đông lạnh khác không quá 2 tháng.

Về cơ bản, tủ lạnh hoàn toàn không phải “tủ bảo hiểm”, chỉ khi được sử dụng một cách khoa học và hợp lý, tủ lạnh mới có thể đảm bảo được sức khỏe cho chúng ta.

Bạn có thể xem thêm một số tin tức về thực phẩm khác tại đây.

Nguồn: Theo trithucvn.net

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *