Phát hiện lợi ích của đường trái cây có khả năng đẩy lùi ung thư

đường trái cây

Duluan.vn – Các nhà khoa học Anh phát hiện một loại đường trái cây. Có trong nam việt quất, táo, cam, đào,… Có thể giúp hạn chế sự tăng trưởng của các khối u trong bệnh ung thư.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature; hứa hẹn một liệu pháp hóa trị bổ sung bằng đường trái cây (mannose) không tác dụng phụ. Dễ tìm, có thể giúp các bệnh nhân ung thư đẩy lùi căn bệnh hữu hiệu hơn rất nhiều và gia tăng tuổi thọ.

Giáo sư Kevin Ryan, đến từ Viện Beatson thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh. Tác giả chính của nghiên cứu cho biết; họ đã dùng đường trái cây mannose như một chất thay thế cho đường glucose thông thường; trong khẩu phần của các con chuột thí nghiệm. Sự tăng trưởng của các khối u bên trong cơ thể chúng khựng lại thấy rõ.

Đường trái cây làm giảm tốc độ ung thư

Bởi lẽ, khối u trong bệnh ung thư rất cần đường glucose để tăng trưởng. Trong khi đó, đường trái cây cũng là đường nhưng các tế bào ung thư lại không sử dụng được chúng. Khi kết hợp với hóa trị, đường mannose đóng vai trò một liều hóa trị tăng cường mạnh mẽ. Nhưng lại không gây thêm bất kỳ tác dụng phụ nào bởi chúng là một chất hoàn toàn tự nhiên.

Làm chậm quá trình tăng trưởng của khối u là khởi đầu quan trọng trong điều trị mọi bệnh ung thư. Nhờ đó, các bác sĩ có thể phối hợp nhiều biện pháp khác để chữa khỏi hoặc ít ra là làm chậm tối đa tiến triển ở những người bị bệnh đã nặng. Theo nghiên cứu nói trên, các con chuột được bổ sung đường mannose đã tăng tuổi thọ đáng kể.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác trong cơ thể cũng cần glucose để hoạt động. Nên không thể loại bỏ hẳn glucose mà chỉ thay thế phần nào bằng một lượng mannose vừa đủ. Vì vậy, các nhà khoa học đang hoàn tất bước tinh chỉnh cuối cùng. Để đưa ra một liều mannose tối ưu nhất, sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng trên người.

Ưu điểm lớn nhất của nghiên cứu là đường mannose không phải thứ gì quá xa lạ và đắt đỏ. Nên nếu nghiên cứu tiếp tục thành công, tính ứng dụng của nó sẽ rất cao. Mannose hay D-mannose là loại đường tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau đậu như nam việt quất, táo, cam, đào, bông cải, đậu xanh…. Xem thêm các bài viết khác tại đây.

(Theo BBC, Independent, Medical Xpress)

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *