Giá dầu tăng lần thứ ba liên tiếp

(Dư luận) Giá dầu thế giới ngày 16/10 có phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khiến giới đầu tư chuyển sự chú ý trở lại với tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu do lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Theo tờ Wall Street Journal, giá dầu thô WTI giao tháng 11 đóng cửa phiên giao dịch tại New York với mức tăng 0,2%, đạt 71,92 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,8%, đạt 81,41 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu được duy trì sau khi thị trường đã đóng cửa phiên giao dịch chính thức. Lúc khoảng 8h sáng ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI tăng thêm 0,35 USD/thùng so với chốt phiên ngày thứ Ba. Giá dầu Brent cũng tăng thêm 0,36 USD/thùng, lên mức 81,77 USD/thùng.

Đầu tháng này, giá dầu WTI có lúc lên ngưỡng 76 USD/thùng và giá dầu Brent vượt 85 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 4 năm, khi giới đầu tư lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ được tái áp đầy đủ lên Iran vào đầu tháng 11 sẽ khiến xuất khẩu dầu lửa của nước này giảm tới 2 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng rời khỏi mức đỉnh đó vào tuần trước, khi thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh khiến nhà đầu tư ngại rủi ro và gia tăng lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Giá dầu đã giảm mạnh khỏi mức đỉnh 4 năm, nhưng giờ đây giá dầu lại đang được hỗ trợ vì mối lo nguồn dầu suy giảm từ Iran có thể gây thiếu hụt dầu trên toàn cầu”, ông Eugene McGillian, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường thuộc Tradition Energy, nhận định với Wall Street Journal.

Ông McGillian nhấn mạnh rằng dù đợt sụt giảm tuần trước của chứng khoán thế giới làm dấy lên lo ngại về suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu, “chưa hề có số liệu nào cho thấy nhu cầu giảm xuống. Nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn đang mạnh”.

Dù phải đến đầu tháng tới Mỹ mới áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu lửa Iran, xuất khẩu dầu thô của nước này đã giảm nhanh hơn dự kiến, đẩy giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng. Mặc dù vậy, một số nhà phân tích nói rằng phần sản lượng dầu hao hụt đó hiện đang được bù đắp một phần bởi nguồn cung tăng thêm từ các nước sản xuất dầu lớn như Saudi Arabia và Nga.

Theo số liệu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sản lượng dầu của khối này tăng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9, đạt mức 32,78 triệu thùng/ngày, trong đó chủ yếu là sản lượng tăng thêm của Saudi Arabia. Ngoài ra, nguồn cung dầu cũng tăng thêm từ các nước ngoài OPEC, trong đó có Mỹ.

Tuy vậy, tình hình chính trị ở Trung Đông vẫn đang có nhiều bấp bênh có thể gây xáo trộn trong nguồn cung dầu. Mỹ đã dọa trừng phạt Saudi Arabia vì vụ biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi, còn Riyadh ngầm cảnh báo sẽ dùng dầu lửa làm vũ khí để đáp trả – một hành động có thể đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.

Giá dầu còn đang được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ sụt mạnh trong tuần trước.

Số liệu do Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) công bố ngày thứ Ba cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước, so với dự báo tăng 2,2 triệu thùng. Dự trữ xăng cũng giảm 3,4 triệu thùng so với mức dự báo giảm 1,1 triệu thùng.

Nguồn: Theo Vneconomy

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *