DÙNG THUỐC BẮC CHỮA MẤT NGỦ

Mất ngủ có nhiều dạng như: khó đi vào giấc ngủ; ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được. Ngủ mê man hay gặp ác mộng hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ,…Những người thường xuyên suy nghĩ; suy nghĩ quá độ, áp lực công việc khiến người căng thẳng mệt mõi. Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích; như: hút thuốc lá, rượu, bia,…cũng dẫn đến chứng mất ngủ.

Tình trạng mất ngủ gặp ở nhiều người
Tình trạng mất ngủ gặp ở nhiều người

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ; thường do cơ thể thiếu những dưỡng chất thiết yếu, thiếu vitamin và khoáng chất do chế độ ăn uống nghèo nàn. Người mới ốm dậy, cơ thể suy yếu thận âm hao tổn. Không nuôi dưỡng được tâm, tâm hỏa khô nóng thần chí không yên gây mất ngủ..

Những loại Thuốc Bắc ăn được ngủ được

Theo Đông Y, chứng mất ngủ tạo thành do tâm tỳ hư; can khí uất, thận âm hư gây nên. Để điều trị người bệnh cần được chẩn đoán chính xác đúng từng thể bệnh sẽ tìm được bài thuốc phù hợp.

Khác với Tây y để chữa trị bệnh mất ngủ; chủ yếu quan tâm điều trị triệu chứng. Ngược lại Đông y quan tâm đến căn nguyên gây ra bệnh. Tùy vào thể bệnh nhân, độ tuổi; nguyên nhân gây bệnh mà thầy thuốc sẽ lựa chọn những vị thuốc phù hợp cũng như gia giảm các vị thuốc trong bài thuốc khác nhau.

Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh mất ngủ; chán ăn, chú ý điều trị tận gốc bệnh và điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng mang lại hiệu quả lâu dài.

Thuốc Nam trị mất ngủ
Thuốc Bắc trị mất ngủ

Thuốc Bắc chữa mất ăn mất ngủ thể can uất

Người bệnh sẽ có triệu chứng chóng mặt; mất ngủ, lúc ngủ tỉnh dậy tâm trạng lo âu, hoảng hốt, có khi cáu gắt. Với mất ngủ thể can uất; để điều trị sẽ bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, liễm tâm khí dưỡng tâm, tan thần.

Bài thuốc điều trị gồm: Sinh địa, sài hồ, bạch truật, cam thảo, gừng nướng, phục thần, mạch môn, mỗi vị 10g. Đem sắc với 5 bát nước, còn khoảng 3 bát, để nguội, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Để điều trị chứng mất ngủ ngoài dùng thuốc người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi điều độ, giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng là yếu tố rất quan trọng để mang đến 1 giấc ngủ ngon.

Tiền đình Nam Việt trị chứng mất ngủ
Tiền đình Nam Việt trị chứng mất ngủ

Bên cạnh đó người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tránh ăn quá no. Không uống các loại đồ uống kích thích như cà phê, trà đặc hay các loại nước có ga vào ban đêm. Sử dụng tiền đình Nam Việt là phương pháp đem lại hiệu quả cao phòng ngừa chứng mất ngủ

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *