Cát Bà, Hải Phòng: Hàng chục tấn cá chết không rõ nguyên nhân

(Duluan.vn) Khoảng 1 tuần nay, hàng trăm bè nuôi cá Song, cá Giò của người dân trên vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) liên tục chết trắng mặt nước vì đủ các nguyên nhân khác nhau đã gây thiệt hại kinh tế lớn cho người dân.

Từ 20-23.10, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động tại khu vực bè nuôi cá của các hộ dân vịnh Lan Hạ, ngay từ phía xa cách bè nuôi cá khoảng 1km, chúng tôi ngửi thấy mùi cá chết thối nồng nặc từ các bè nuôi, xung quanh bên ngoài bè nuôi vẫn còn nhiều xác cá trôi ngửa trắng bụng. Hiện tượng cá chết nhiều xuất hiện ở bè nuôi cá của chị Đinh Thị Hạnh (SN 1982, quê ở Quảng Ninh) và một số ít tại các bè của các hộ dân khác.

Chị Đinh Thị Hạnh, người có thâm niên nuôi bè cá hơn 10 năm, cho biết, khoảng 1 tuần nay, hiện tượng cá chết nổi trắng bụng xảy ra nhiều. Sau 1 đêm thức dậy, cá đã chết nổi khắp mặt bè nuôi, nhìn cá chết khiến chị cay đắng xót xa. Để đầu tư nuôi cá, gia đình chị phải vay ngân hàng 5 tỉ đồng, hàng tháng tiền lãi ngân hàng gần 30 triệu đồng, tiền nhân công cũng hơn 100 triệu đồng. Cả tuần nay, hàng tấn cá nuôi được gần 1 năm chết hàng loạt gây thiệt hại cho gia đình chị Hạnh khoảng hơn 3 tỉ đồng. Nói về nguyên nhân cá chết, chị Hạnh và một số hộ nuôi cá tại khu vực vịnh Lan Hạ cho biết, cá nuôi bè ở đây năm nào cũng xảy ra tình trạng chết nổi mặt bè, chỉ là ít hay nhiều. Nguyên nhân thì rất nhiều, chủ yếu là do một số loại dịch bệnh như cá bị nấm, bị đỉa hút, bị con mò gây mù mắt hoặc do thời tiết giao giữa mùa hè và mùa đông dẫn đến tình trạng cá bị ngạt nước. Bên cạnh đó còn là do ô nhiễm nguồn nước.

Theo quan sát của PV, xung quanh khu vực các lồng nuôi cá không hề có tình trạng nước nổi váng, có màu đen hay xuất hiện rác thải trôi dạt xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng cá chết tới mức thấp nhất có thể, gia đình chi Hạnh đang tiếp tục vệ sinh các lồng nuôi cá, tách những con cá khỏe mạnh ra để bôi thuốc điều trị và phòng bệnh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Chương – Bí thư Huyện ủy Cát Hải (Hải Phòng) – cho biết: Huyện cũng đã nắm được thông tin và đã yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với các hộ gia đình vớt cá để tiêu hủy, tránh ảnh hưởng đến môi trường nước, đồng thời theo dõi, xem xét nguyên nhân cá chết để có biện pháp phòng tránh, xử lý khi tình trạng này tái diễn.

Bạn có thể xem các tin tức khác tại đây.

Nguồn: Báo mới

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *