CÀNG LỚN TUỔI TỈ LỆ MẮC TIỀN ĐÌNH CÀNG CAO

Người già dễ mắc tiền đình hơn người trẻ

Thời gian gần đây, tôi dễ bị chóng mặt, lảo đảo. Đi lại không vững, mất khả năng tập trung, ngay cả đi leo núi cũng không còn như xưa nữa

Vừa rồi tôi có đi leo núi; tôi chóng mặt và cứ phải bò từng bước xuống các bậc thang uốn lượn bên sườn núi, cho dù tôi không hề sợ độ cao, sức khỏe đang tốt và leo núi cũng là sở thích của tôi từ thời thiếu niên…

Đó có là dấu hiệu của bệnh gì không? Tôi nên làm gì để khắc phục, vì thật sự nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống?

(Trần Mạnh Quang, nam, 57 tuổi, quận 2, TP HCM)

Người già dễ mắc tiền đình hơn người trẻ
Người già dễ mắc tiền đình hơn người trẻ

 

Chuyên gia trả lời :

Chào anh, trước hết triệu chứng chóng mặt; biểu hiện nhiều bệnh khác nhau. Thường gặp nhất là do rối loạn tiền đình (rối loạn hệ thống ốc tai tiền đình). Đây cũng là vấn đề mà nhiều người hay gặp khi dần lớn tuổi. Hệ thống tiền đình đóng vai trò giúp chúng ta thăng bằng; nên các vấn đề xảy ra với nó sẽ khiến anh dễ cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng.

Ngoài ra, ở tuổi anh, chóng mặt còn có thể do thiểu năng tuần hoàn não; do xơ vữa động mạch, tăng hoặc giảm huyết áp, tăng hoặc giảm nhịp tim gây tăng tỉ lệ mắc tiền đình.

Những vấn đề nêu trên đều cần được bác sĩ thăm khám để đưa ra; chẩn đoán chính xác và phương án điều trị phù hợp. Nhất là, theo trong thư, anh cảm thấy vấn đề này đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của anh.

Thăm khám định kì để phát hiện bệnh kịp thời

Anh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh, làm các xét nghiệm kiểm tra: siêu âm Doppler động mạch cảnh; holter nhịp tim/holter huyết áp 24 giờ, cholesterol máu, khám tai mũi họng… để tìm nguyên nhân chính xác vì ở tuổi này tỉ lệ mắc tiền đình rất cao.

Với tuổi tác và tình trạng thường xuyên chóng mặt; anh cũng nên tránh chơi các trò chơi hoặc các tư thế dễ gây mất thăng bằng, ví dụ trò đu quay trong công viên giải trí. Nếu cháu anh còn nhỏ, cần người đi kèm, nên để cháu đi với cha, mẹ, anh, chị… trẻ tuổi hơn và không gặp cảm giác khó chịu khi tham gia trò chơi.

Viên tiền đình Nam Việt
Viên tiền đình Nam Việt sản xuất tại nhà máy dược quốc tế Tùng Lộc

Anh cũng nên tránh việc thay đổi tư thế đột ngột. Ví dụ như đang nằm bỗng ngồi bật dậy; đang ngồi bỗng đứng lên, vươn cao để lấy vật gì đó quá gấp… Những tư thế đó cũng không tốt cho tiền đình và tuổi tác anh. Những triệu chứng trên là thể tiền đình anh nên sử dụng Tiền đình Nam Việt để điều trị.

Ngoài việc thăm khám và điều trị bệnh; anh nên duy trì chế độ vận động. Tập các môn thể thao hợp với tuổi và sức khỏe… thường xuyên; điều đó cũng giúp anh cải thiện ít nhiều triệu chứng.

 

 

 

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *