Dưới đây là lý do tại sao nên thêm nhiều cam quýt vào chế độ ăn uống của bạn, theo duluan.vn
Giàu chất xơ
Phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày, và cam quýt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một quả cam cho 2,3 gram chất xơ, trong khi một quýt có 1,6 gram.
Hơn nữa, khoảng 2/3 lượng chất xơ trong trái cây có múi là chất xơ hòa tan, có liên quan đến cholesterol thấp hơn và giúp điều chỉnh lượng đường, chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian tại Mỹ nói.
Giảm cân
Chất xơ còn lại trong cam quýt không hòa tan, làm tăng lượng đường tiêu hóa và giúp chúng ta luôn cân đối, Bazilian nói thêm. Thực phẩm chứa chất xơ như cam quýt cũng giữ cho chúng ta cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn thực phẩm có ít chất xơ, làm cho chúng trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời để giảm cân.
Tốt cho tim
Giống cam quýt có chứa flavonoid, hợp chất thực vật có thể thúc đẩy sức khoẻ tim mạch, theo Keri Gans, nhà dinh dưỡng ở New York và là tác giả của cuốn “Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống”.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy bưởi đỏ giàu chất chống oxy hóa đã giúp làm giảm cholesterol LDL “xấu” cũng như mức triglyceride. Vitamin C cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng statins hạ cholesterol, đừng ăn bưởi, vì chúng có thể gây trở ngại cho những loại thuốc này.
Chỉ số đường huyết thấp
Trái cây có múi có chỉ số glycemic tương đối thấp, có nghĩa là chúng sẽ không tăng lượng đường huyết nhiều như một số thực phẩm khác.
Giảm thời gian ủ bệnh cảm lạnh
Cam quýt cung cấp một lượng vitamin C rất khỏe mạnh (51 mg trong cam, 38 mg trong bưởi, và 30 mg trong chanh). Và mặc dù vitamin C không thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh, theo bà Marisa Moore, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn Mỹ.
Các nghiên cứu cho thấy vitamin có thể giúp rút ngắn thời gian các triệu chứng khoảng một ngày – điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn cảm thấy không khỏe.
Chứa kali
Khi bạn nghe “kali”, bạn có thể nghĩ đến chuối. Tuy nhiên, cam quýt cũng là nguồn cung cấp khoáng chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh chất lỏng, cân bằng khoáng chất và co cơ. Kali cũng làm việc để chống lại lượng muối trong chế độ ăn uống bằng cách giúp cơ thể tuôn ra natri.
Ăn nhiều thức ăn giàu kali, chúng có thể giúp giảm 21% nguy cơ đột quỵ, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác
Bazilian cho biết thêm cam quýt vào đĩa thức ăn có thể giúp bạn tận dụng nhiều hơn các loại thực phẩm khác bạn ăn. Vitamin C làm tăng khả năng tồn tại của catechin, chất chống oxy hóa trong trà xanh.
Cam quýt cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Bazilian khuyến cáo nên ghép cặp cam quýt với thực phẩm giàu sắt như rau lá xanh, cá, gia cầm và thịt để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của chúng.
Dưỡng ẩm
Giống như dưa chuột, dưa hấu và cà chua, trái cây có múi có hàm lượng nước cao (cam 87% nước và bưởi là 88%). Ăn nhiều thức ăn giàu nước như cam quýt có thể giúp bạn giữ được nước, điều này rất quan trọng để làm dịu cơn khát cũng như giúp bạn tiêu thụ đủ chất lỏng trong ngày để tránh mất nước và giúp hệ thống cơ thể hoạt động bình thường. Thức ăn giàu nước cũng giúp làm đầy, và ít calo.
Làn da trẻ trung
Một lý do khác để ăn nhiều vitamin C? Nó có thể có lợi cho làn da của bạn, Bazilian nói. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, nên nó có thể giúp giữ cho làn da trông mềm mại và láng mịn.
Nguồn: Theo Thanh niên
Xem thêm: Sản phẩm bên thực phẩm sạch 102Food
Comments
comments